Slider phụ 1 Slider phụ 2

Cần phát hiện và điều trị sớm ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng vốn được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, kẻ thù nguy hiểm đối với phụ nữ, chỉ đứng sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, căn bệnh này không có triệu chứng rõ ràng, rất khó phát hiện nên chị em càng cần phải cảnh giác trước các nguy cơ gây bệnh.

Buồng trứng là cơ quan quan trọng trong hệ thống sinh dục của người phụ nữ, có chức năng phóng noãn và tiết ra nội tiết tố từ khi dậy thì cho đến tuổi mãn kinh. Ung thư buồng trứng là khối u ác tính xuất hiện tại buồng trứng, một trong những ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Ở Việt Nam, ung thư buồng trứng đứng hàng thứ ba sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú.

Hình ảnh ung thư buồng trứng

Tuổi tác tỉ lệ thuận với nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao, nhất là những phụ nữ sau mãn kinh. Những phụ nữ ngoài 50 là những người có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao nhất. Khoảng 50% ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở phụ nữ độ tuổi trên 60. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là căn bệnh này không xảy ra với những phụ nữ ở độ tuổi thấp hơn.

Nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư buồng trứng hiện vẫn chưa được phát hiện, nhưng cũng có một vài nhân tố góp phần làm tăng khả năng mắc ung thư buồng trứng, và tuổi tác là một trong những nhân tố phổ biến nhất. Ngoài ra, nếu tiền sử gia đình đã có người bị mắc ung thư buồng trứng thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ tăng 5%. Những phụ nữ vô sinh, không sinh con, có tiền sử dùng thuốc kích thích phóng noãn để điều trị vô sinh cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Cảnh giác với các dấu hiệu ung thư buồng trứng

Chướng bụng liên tục có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm thường diễn biến âm thầm, không có dấu hiệu đặc biệt, do vậy khi bệnh nhân phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị. DO vậy, nếu có những biểu hiện sau đây thì hãy gặp ngay bác sĩ phụ khoa để được khám và phát hiện bệnh kịp thời.

Chảy máu âm đạo bất thường. Chảy máu âm đạo bất thường có thể là một triệu chứng của ung thư buồng trứng, nhất là hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh. Đây là hiện tượng nghiêm trọng và có khả năng cao là triệu chứng của các bệnh ung thư phụ khoa trong đó có ung thư buồng trứng.

Đau lưng, mỏi cổ. Ung thư buồng trứng có thể gây đau lưng và mỏi cổ cho bệnh nhân. Khi bệnh mới hình thành, hiện tượng này thường xảy ra với tần suất ít và thường bị bỏ qua. Khi bệnh phát triển đến giai đoạn muộn hơn, cơn đau sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Đi tiểu liên tục. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, nếu phụ nữ có cảm giác muốn đi tiểu liên tục hoặc đi tiểu đột ngột thì đây rất có thể là một dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng.

Chướng bụng. Ung thư buồng trứng thường gây hiện tượng đau bụng cùng với cảm giác nặng nề ở bụng dưới hoặc đầy hơi trong bụng. Đau bụng là biểu hiện của nhiều bệnh thông thường khác, tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thay đổi trọng lượng cơ thể. Việc tăng cân hay giảm cân một cách đột ngột không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư. Ung thư buồng trứng có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống, giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời khối u có ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng, từ đó tác động đến trọng lượng của cơ thể.

Sự gián đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Ung thư buồng trứng hình thành và phát triển có thể phá vỡ chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vậy, khi có những thay đổi thất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và có cách xử trí kịp thời.

Ung thư buồng trứng là loại bệnh có tiên lượng tốt

Mặc dù khá nguy hiểm nhưng ung thư buồng trứng vẫn là một trong những loại ung thư có tiên lượng tốt. Điều này có nghĩa là nếu như được phát hiện và điều trị sớm thì tỉ lệ sống sót là rất cao.

Theo đó, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu, tế bào ung thư được phát hiện ở buồng trứng nhưng chưa lây lan sang các bộ phận lân cận thì tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới hơn 85%. Đến giai đoạn 2, tỉ lệ sống giảm xuống 73% và chỉ còn 14% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 4.

Phát hiện và điều trị sớm rất có ý nghĩa với các bệnh nhân ung thư buồng trứng

Do vậy, chị em nên hết sức cảnh giác với các dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư buồng trứng, khám bệnh và tầm soát ung thư định kì để có thể phát hiện bệnh kịp thời, gia tăng tỉ lệ sống sót nếu không may phải đối mặt với căn bệnh quái ác này. Ngoài ra nên hình thành các thói quen sống lành mạnh, khoa học, nhất là trong đời sống tình dục nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Mọi thắc mắc liên quan đến các vấn đề sinh lý nam nữ, vui lòng gọi điện tới số máy 1900.63.64.16 hoặc 0473.044.999 để gặp chuyên gia tư vấn.

 

Ảnh banner Cần phát hiện và điều trị sớm ung thư buồng trứng
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro