Slider phụ 1 Slider phụ 2

Tác dụng phụ ít biết của thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai là một trong những phương pháp phổ biến giúp chị em tránh khỏi việc có con ngoài ý muốn. Tuy nhiên không tránh khỏi một số tác dụng phụ khi dùng thuốc, chị em cần biết để  tránh tâm lý hoang mang.

Buồn nôn

Khi mới bắt đầu uống thuốc, chị em có thể gặp phải triệu chứng buồn nôn nhẹ. Tuy nhiên, triệu chứng buồn nôn thường biến mất sau một thời gian ngắn. Để hạn chế cảm giác khó chịu này, chị em có thể uống thuốc trước khi đi ngủ.

Đau ngực

Thuốc tránh thai có thể khiến ngực căng lên, gây cảm giác đau tức. Triệu chứng này cũng có xu hướng cải thiện sau vài tuần sử dụng khi cơ thể chị em đã quen với cơ chế tác dụng của thuốc. Tuy nhiên, nếu có sự hiện diện của một khối u hoặc đau cường độ mạnh và liên tục, cần phải tìm kiếm sự trợ giúp từ các bác sĩ.

Giảm caffeine và muối trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm đau ngực hoặc mặc áo ngực rộng hơn trong thời gian này, nhưng chị em nên chọn loại có gọng để hỗ trợ việc nâng đỡ.

Tăng cân

Mặc dù nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy thuốc tránh thai không gây biến động trọng lượng, nhưng một số phụ nữ cảm thấy bị tăng cân, đặc biệt là ở khu vực vòng 1 khi uống thuốc tránh thai. Điều này có thể là hệ quả do những thay đổi trong sinh hoạt, ăn uống và tâm lý thời gian này, hoàn toàn không phải do tác dụng của thuốc nên nhiều chị em không cần quá lo lắng về vấn đề cân nặng khi sử dụng. Hãy giữ tâm lý thoải mái và sinh hoạt điều độ như trước khi dùng thuốc, cân nặng chắc chắn sẽ không có nhiều biến đổi đáng kể.

Thay đổi tâm trạng

Một số phụ nữ có thể thay đổi tâm trạng, cảm xúc khi dùng thuốc tránh thai. Điều này phần lớn là do sự thay đổi nội tiết tố tạm thời khi dùng thuốc làm mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh nhất định.

Cũng vì vậy mà những chị em có tiền sử mắc bệnh trầm cảm nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai vì có thể ảnh hưởng sức khỏe.

Xuất huyết âm đạo giữa chu kỳ

Khoảng 50% phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai gặp phải triệu chứng này trong 3 tháng đầu tiên sau khi bắt đầu uống. Tuy nhiên, điều này là bình thường và hoàn toàn không đáng lo ngại, sau một thời gian, khoảng 90% phụ nữ đều không còn triệu chứng. Tình trạng xuất huyết bất thường này do hoạt động của buồng trứng bị tác động đôi chút dưới tác dụng của thuốc để ngăn trứng rụng, chị em không nên quá lo lắng.

Mặc dù bị xuất huyết âm đạo, nhưng thuốc vẫn có hiệu quả miễn là chị em uống đúng toa. Nếu bị xuất huyết 5 ngày hoặc nhiều hơn trong khi uống thuốc, cần liên hệ bác sĩ để nhờ can thiệp.

Thay đổi dịch âm đạo

Theo Medicalnewstoday, một số phụ nữ có thể nhận thấy những thay đổi trong dịch tiết âm đạo, đặc biệt là khả năng bôi trơn âm đạo giảm đi rất nhiều. Tác dụng phụ này cũng không nằm ngoài hệ quả của việc thay đổi nội tiết tố khi dùng thuốc và sẽ hết khi ngừng lại.

Giảm ham muốn tình dục

Đôi khi thuốc tránh thai có thể làm ảnh hưởng đến ham muốn tình dục do các kích thích tố được tìm thấy trong thuốc. Việc hormone estrogen thay đổi cũng ảnh hưởng trực tiếp đến ham muốn của chị em.

Trong trường hợp này chị em nên tâm sự với chồng để hiểu hơn về tác dụng phụ không mong muốn này, hai người hãy coi nó như một giai đoạn biến động sinh lý bình thường và sẽ chấm dứt sau một thời gian ngắn, cởi mở với nhau hơn và có thể tiếp tục tiến hành quan hệ bình thường.

Mọi thắc mắc liên quan đến các vấn đề sinh lý nam nữ, vui lòng gọi điện tới số máy 1900.63.64.16 hoặc 0473.044.999 để gặp chuyên gia tư vấn.

 

Ảnh banner Tác dụng phụ ít biết của thuốc tránh thai
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro