Slider phụ 1 Slider phụ 2

Hiểm họa khôn lường từ việc hút thuốc lá với phụ nữ

Tác hại khôn lường của việc hút thuốc lá luôn là đề tài cảnh báo của các nhà khoa học và dường như chưa bao giờ dừng lại. Một nghiên cứu mới đây ở Anh lại tiếp tục phát hiện ra nguy cơ phụ nữ mãn kinh sớm và vô sinh từ làn khói trắng.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Tobacco Control. Nghiên cứu tiến hành trên gần 100.000 phụ nữ. Kết quả cho thấy nguy cơ mãn kinh sớm và vô sinh tăng ở những người tiếp xúc với khói thuốc lá qua cả hai phương thức, chủ động và thụ động. Người hít phải khói thuốc lá có nguy cơ vô sinh cao hơn những người không hút thuốc đến 15%, nguy cơ mãn kinh sớm là 25%.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm ở phụ nữ lên tới 25%

Trước khi tiến hành nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xâu chuỗi mối liên hệ giữa sức khỏe sinh sản của phụ nữ và khói thuốc lá. Khói thuốc vốn là tác nhân ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe con người và cũng không loại trừ nguyên nhân gây ra những rối loạn sinh sản ở nữ giới.   

Khói thuốc lá được cho là nguyên nhân gây ra việc sụt giảm estrogen ở nữ giới., từ đó dẫn tới hiện tượng mãn kinh sớm. Mặc dù lượng estrogen trong cơ thể sẽ giảm dần khi phụ nữ bước qua tuổi 40, tuy nhiên những gì thấy được sau kết quả nghiên cứu chứng tỏ với những phụ nữ hút thuốc từ tuổi dậy thì hoặc hút hơn 2 gói một ngày sẽ mãn kinh sớm khoảng 1,5 năm so với người không hút. Kể cả đối tượng hút thuốc lá thụ động vẫn chịu ảnh hưởng không nhỏ. 

Ngoài ra, chất nicotin có trong khói thuốc lá cũng được cho là tác nhân gây rối loạn nội tiết nữ, gây tổn thương noãn bào (trứng). Hút thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm trí huỷ diệt noãn bào do vậy dẫn tới làm giảm khả năng sinh sản. Mật độ của một số hormone, bao gồm  estrogen và nang kích thích hormone có thể bị thay đổi và trở nên bất thường, vì vậy sự rụng trứng có thể không xảy ra bình thường đối với phụ nữ hút thuốc.

Đặc biệt, phụ nữ hút thuốc lá ngoài gia tăng nguy cơ mãn kinh sớm cao thì còn có thể dẫn tới vô sinh do tế bào trứng bị ảnh hưởng, nguy cơ sẩy thai tự phát cũng rất đáng bàn khi hút thuốc lá có thể khiến phụ nữ suy yếu đi khả năng duy trì thai nhi. Một phụ nữ hút thuốc có nguy cơ bị sẩy thai cao hơn phụ nữ không hút thuốc từ 1.5 đến tận 3.2 lần.

Phụ nữ nên nói "Không" với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bản thân

Mọi thắc mắc liên quan đến các vấn đề sinh lý nam nữ, vui lòng gọi điện tới đường dây nóng 1900.63.64.16 hoặc 0473.044.999 để gặp chuyên gia tư vấn.

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro