Slider phụ 1 Slider phụ 2

“Yêu” sớm sau sinh, hậu quả khó lường

Sau sinh, quãng thời gian kiêng cữ không nên quá lâu vì có thể ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng lâu dài. Tuy nhiên nếu “yêu” quá sớm, chị em có thể tự đẩy mình rơi vào nhiều nguy cơ sức khỏe khó lường.

Đừng chủ quan quan hệ sau sinh quá sớm, nhiều nguy hiểm đang rình rập sức khỏe của chính bạn đấy!

Viêm nhiễm phụ khoa

Khi phụ nữ mang thai, tử cung dần to ra và đạt đến cực đại vào ngày bé ra đời, khi đó tầng sinh môn cũng giãn rộng, âm đạo - âm hộ cũng nở ra hết cỡ khi bé đi ngang qua. Sau khi sinh hai tuần, tử cung sẽ co lại bằng khoảng khi mang thai 3 tháng, tiếp đó dần dần hồi phục và mất khoảng 6-8 tuần để co lại kích cỡ bình thường.

Tỷ lệ các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp theo kết quả điều tra y tế năm 2008

Trong quãng thời gian khi cơ thể chưa hoàn toàn hồi phục, nếu chị em để chuyện “yêu” phát sinh quá sớm, cổ tử cung vẫn đang giãn rộng, chưa tiết nhiều dịch bôi trơn âm đạo có thể gây ra xây xát, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn từ môi trường ngoài dễ dàng xâm nhập vào, gây ra viêm nhiễm phụ khoa.

Tổn thương âm đạo

Quá trình sinh nở có thể khiến âm đạo phụ nữ xuất hiện các vết nứt do giãn quá rộng hay vết mổ rạch bên âm hộ. Nếu quan hệ quá sớm khi những vết thương này còn chưa lành thì có thể gây đau đớn, xuất huyết và tổn thương cơ quan sinh dục, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hồi phục của vết thương.

Hơn nữa, thời gian này, do sự sụt giảm đột ngột của hormone estrogen trong cơ thể sau sinh khiến sản phụ dễ rơi vào tình trạng âm đạo khô, đàn hồi kém, khó tiết dịch bôi trơn khiến việc quan hệ khó khăn và dễ gây ra những trầy xước, tổn thương ở vùng kín.

Dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục

Sau khi sinh từ 1-2 tháng, sản dịch trong cơ thể sản phụ tiết ra rất nhiều, vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt, nguy cơ vi khuẩn, virus phát triển và sinh sôi càng cao.

Nhất là sau sinh, vết khâu tầng sinh môn chưa lành, rất dễ nhiễm trùng, tạo cơ hội cho các bệnh tình dục lây lan và phát triển mạnh mẽ.

Chứng lãnh cảm

Quan hệ quá sớm sau sinh cũng có thể khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và ức chế tâm lý. Lúc này, sức khỏe chưa được hồi phục hoàn toàn, chị em chưa lấy lại được cân bằng trong cuộc sống, khi xuất hiện thêm một thành viên mới, sắp xếp thời gian chăm sóc con cái và nghỉ ngơi, bận rộn, mất ngủ thường xuyên.

Lãnh cảm là một chứng bệnh thường gặp ở những phụ nữ sau sinh

Tâm lý không thoải mái và chưa sẵn sàng này có thể khiến các chị em nhập cuộc không được tốt, chưa kể đến sự đau rát và khó chịu khi “yêu” sớm làm chị em thấy sợ hãi khi quan hệ, dần dần rơi vào chứng lãnh cảm mà không hề hay biết.

Hậu sản

Quan hệ sớm sau sinh cũng có thể đẩy người mẹ rơi vào thời kì hậu sản với những bệnh lý hậu sản, nhiễm trùng nghiêm trọng.

Hậu sản là khoảng thời gian từ 4 - 6 tuần sau sinh, lúc cơ thể người phụ nữ còn yếu sau những vất vả của quá trình mang thai và sinh nở. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mẹ trong tai biến sản khoa. Nhiễm khuẩn hậu sản là các nhiễm khuẩn xuất phát từ bộ phận sinh dục và thâm nhập vào cơ thể phụ nữ bằng cách ngược dòng âm đạo hoặc cổ tử cung, hoặc qua các tổn thương của cơ quan sinh dục khi sinh. Thường gặp là nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo, tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm phúc mạc khu trú…

Chính bởi các hậu quả khôn lường trên, các bà mẹ chú ý không nên “yêu” quá sớm sau sinh. Hãy kiêng cữ đủ thời gian và chỉ quan hệ trở lại khi tâm lý và sức khỏe đã ổn định, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe con yêu và cả bản thân mình nữa nhé!

Mọi thắc mắc liên quan đến các vấn đề sinh lý nam nữ, vui lòng gọi điện tới số máy 1900.63.64.16 hoặc 0473.044.999 để gặp chuyên gia tư vấn.

Xem thêm :

>> Ép vợ quan hệ sau sinh có được coi là cưỡng bức

>> Liệu pháp tự nhiên đánh bay nhiễm trùng âm đạo

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro