Slider phụ 1 Slider phụ 2

53% phụ nữ Việt coi “chuyện ấy” như nghĩa vụ

Kết quả nghiên cứu về sức khỏe gia đình Việt Nam công bố ngày 10/8 vừa qua chắc hẳn sẽ khiến nhiều người giật mình trước những con số biết nói, khi có tới quá nửa phụ nữ Việt chia sẻ họ không có hứng thú với tình dục, cao hơn nam giới gần 15%.

Những con số đáng báo động trên được lấy từ kết quả nghiên cứu về sức khỏe gia đình Việt Nam công bố ngày 10/8 tại hội nghị quốc gia về tình dục lần thứ 2.

Công trình nghiên cứu này được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội, khảo sát trên 5.300 người, ở độ tuổi 18-65, tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng địa lý.

Theo kết quả của cuộc khảo sát này, chỉ có 55% người được hỏi cho biết họ hài lòng với cuộc sống tình dục của mình, và có tới 7% chưa bao giờ cảm thấy thỏa mãn, trong đó nữ chiếm đa số.

Đáng chú ý, có tới 53% phụ nữ được hỏi cho rằng chức năng chính của tình dục là duy trì nòi giống chứ không phải là đem lại khoái cảm. Với họ, “chuyện ấy” ít khi đi kèm với từ “tận hưởng”. Nó là nghĩa vụ.

Quá nửa phụ nữ Việt chỉ làm "chuyện ấy" như nghĩa vụ

Ở Việt Nam, tình dục vốn gắn liền với hôn nhân và gia đình. Việc phát sinh quan hệ nam nữ với một người không phải là chồng, hoặc vợ, ngay cả khi chưa kết hôn và không phải là quan hệ ngoài luồng thì đều bị xã hội xem là vi phạm về mặt đạo đức. Cùng với đó, người ta xem hôn nhân, hay quan hệ nam nữ, với mục đích chính là để sinh con và duy trì nòi giống, chứ không phải là sự gắn kết và chia sẻ mọi điều trong cuộc sống giữa hai cá thể. Nói cách khác, duy trì đời sống tình dục vì ý nghĩa tập thể, cộng đồng chứ không hẳn là vì bản thân người trong cuộc. Chính vì vậy mà ở nước ta, tình dục với phụ nữ bị kiểm soát và áp đặt định kiến, khiến chị em khó thoát ra khỏi lối mòn suy nghĩ “lấy chồng để đẻ”.

Một con số đáng báo động nữa là, chỉ có 6% người được hỏi trong số kể trên cho biết họ tìm kiếm giải pháp trợ giúp về các vấn đề sức khỏe tình dục. Điều này có nghĩa là số người dân quan tâm thực sự đến đời sống tình dục thật sự quá ít. Trong khi thực tế rất nhiều người dân Việt Nam đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe tình dục nghiêm trọng như đau khi giao hợp, nam giới không thể xuất tinh, yếu sinh lý...

Lý giải điều này, có thể vì nhiều người vẫn cho rằng tình dục không quan trọng, vấn đề cơm áo, gạo tiền quan trọng hơn. Hơn nữa, ở nước ta, tình dục vẫn là một chủ đề quá nhạy cảm, khó nói, ít được đề cập một cách công khai. Sự thiếu thốn kiến thức và mối quan tâm cần thiết đến sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục  cũng là một trong những yếu tố dẫn đến hiện trạng đáng báo động này.

Mọi thắc mắc liên quan đến các vấn đề sinh lý nam nữ, vui lòng gọi điện tới số máy 1900.63.64.16 hoặc 0473.044.999 để gặp chuyên gia tư vấn.

 

Ảnh banner 53% phụ nữ Việt coi “chuyện ấy” như nghĩa vụ
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro