Slider phụ 1 Slider phụ 2

Sự thật hé lộ về chứng nghiện tình dục

Các nhà tâm lý cho rằng chứng nghiện tình dục không đơn giản chỉ là nhu cầu “chuyện ấy” quá cao mà còn ẩn chứa nhiều sự thật phía sau nó chắc chắn khiến nhiều người ngạc nhiên.

Chứng nghiện tình dục có thể mang đến nhiều phiền toái khôn lường cho cuộc sống, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng thế nào là nghiện sex và nó có thể được điều trị khỏi hay không.

Thế nào là nghiện sex?

Thuật ngữ “nghiện tình dục” được dùng để mô tả các hành vi của người có cường độ tình dục cao bất thường hoặc có ham muốn tình dục thái quá không thể kiểm soát nổi, đến mức trở thành một dạng bệnh lý. Ám ảnh tình dục có xu hướng thống trị suy nghĩ của những người nghiện tình dục, khiến họ khó tập trung làm việc hoặc tham gia vào các mối quan hệ cá nhân lành mạnh.

Nghiện tình dục cũng giống như các chứng nghiện khác, bằng một loạt các công cụ đánh giá đặc biệt và phỏng vấn sâu, một chuyên gia mới có thể khẳng định rằng người đó có bị mắc chứng này hay không. Tuy nhiên những đối tượng này cũng sẽ có những biểu hiện bộc lộ rõ rệt ra bên ngoài như thủ dâm mãn tính, thị dâm, thích phô bày cơ quan sinh dục trước đám đông, quan hệ cường độ cao, quan hệ với nhiều người, và đặc biệt hơn là quan hệ với người lạ.

Nghiện sex đôi khi không phải… vì sex

Sex đôi khi chỉ là phương tiện để những người nghiện sex giải tỏa vấn đề tâm lý

Nếu bạn nghĩ rằng một người mắc chứng nghiện sex là do nhu cầu tình dục quá cao thì có thể bạn đã lầm. Quá nửa số bệnh nhân này không hề bị ham muốn “thúc giục”, sự thật là họ dùng sex như một phương tiện để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, stress và lâu dần trở nên phụ thuộc vào chúng và bị nghiện lúc nào không hay. Tình trạng này khá giống những người bị nghiện rượu hay thuốc lá phổ biến hiện nay.

Nghiện sex có thể gia tăng do công nghệ

Sự phổ biến của internet và công nghệ khiến số lượng người nghiện sex gia tăng

Nhiều người không ý thức được mối liên hệ mang tính chất tác động qua lại này nhưng thực chất nó luôn tồn tại. Theo Jonathan Alpert, nhà tâm lý học ở thành phố New York, công nghệ khiến mọi người tiếp cận với tình dục nhiều hơn, điều này có thể dẫn tới chứng nghiện sex. Với sự phổ biến ngày càng mạnh mẽ của các mạng xã hội và diễn đàn như Facebook, Youtube, Email,… như hiện nay, chứng bệnh này lại càng có điều kiện phát triển và lan rộng.

Nghiện sex ngày càng phổ biến

Theo những nghiên cứu mới nhất thuộc nhiều tổ chức tâm lý trên toàn thế giới, số lượng người mắc chứng nghiện sex chỉ có tăng lên chứ không có giảm. Nguyên nhân chính là tâm lý lo âu, tự ti, mặc cảm khiến người ta không dám đến các trung tâm y tế để khám chữa trị, cũng không chủ động tìm cho mình một phương pháp điều trị nào cả.

Nghiện sex do từng bị lạm dụng tình dục trong quá khứ

Quá khứ từng bị lạm dụng tình dục là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người rơi vào tình trạng nghiện sex

Hơn 60% số người từng bị lạm dụng tình dục trong quá khứ có thể rơi vào tình trạng nghiện sex sau này. Những ám ảnh về tình dục phải chịu đựng khiến họ mất kiểm soát, rơi vào trạng thái rối loạn tinh thần và tìm đến với tình dục nhiều hơn đôi khi là cách tốt nhất giúp họ trấn an bản thân. Những đứa trẻ từng là nạn nhân của tình trạng ấu dâm có tỉ lệ cao nhất mắc chứng nghiện sex khi trưởng thành.

Nghiện sex có thể điều trị được

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng cũng giống như các chứng nghiện khác, nghiện tình dục hoàn toàn có thể điều trị được. Điều quan trọng thứ nhất là người bệnh phải ý thức được tình trạng của mình, tầm quan trọng của vấn đề và kiên trì, tự giác điều trị cũng như tuân thủ sự giúp đỡ mang tính chuyên môn của các y bác sĩ.

Nghiện sex thực tế có thể chữa khỏi

Các biện pháp tâm lý trị liệu sẽ được áp dụng để bệnh nhân hiểu được các động lực và hoàn cảnh gây nghiện, nắm rõ các điều kiện và các nhân tố kích thích gây ra xung độn, từ đó lấy lại được sự tự tin, cải thiện kĩ năng giao tiếp xã hội cũng như tìm ra những phương pháp lành mạnh khác để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Thiền, Yoga cũng sẽ hỗ trợ người bệnh khá nhiều trong quá trình điều trị chứng bệnh này.

Nếu bệnh nhân nhận thức được tình trạng của mình, tuân thủ điều trị các liệu pháp tâm lý và có sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía gia đình, bạn bè thì khả năng chữa khỏi là rất cao.

Hi vọng một số thông tin trên đây sẽ hữu ích trong việc nâng cao nhận thức của mọi người, xóa bỏ sự kì thị về chứng bệnh khó nói này, giúp cho nhiều người hơn nữa có cơ hội “cai nghiện” thành công.

Mọi thắc mắc liên quan đến các vấn đề sinh lý nam nữ, vui lòng gọi điện tới số máy 1900.63.64.16 hoặc 0473.044.999 để gặp chuyên gia tư vấn.

Xem thêm:

>> Khi phụ nữ điêu đứng vì nghiện sex

>> Hé lộ nguyên nhân khó nói khiến bạn gái đau đớn khi yêu

 

 

Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro