Slider phụ 1 Slider phụ 2

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng

Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn và dự trữ trong túi tinh cùng với tinh dịch. Số lượng cũng như chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như sau:

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng cho các “tinh binh” sống khỏe là 35-36 độ, tức là thấp hơn nhiệt độ bình thường của cơ thể từ 1-2 độ. Cơ Dartos của bìu sẽ co giãn tùy thuộc và nhiệt độ môi trường để đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho sự sản sinh tinh trùng.

Khi tinh hoàn không di chuyển từ ổ bụng xuống bìu được thì các tế bào tinh nguyên thủy sẽ bị phá hủy và không sản xuất được tinh trùng.

Nhiệt độ quá cao có thể giết chết tinh trùng

Nhiệt độ hơi cao sẽ làm tăng hoạt động của tinh trùng, nhưng nếu quá cao thì tinh trùng sẽ chết. Ở nhiệt độ thấp tinh trùng sẽ giảm chuyển hóa, giảm hoạt động. Do đó để bảo quản tinh trùng trong ngân hàng, người ta thường trữ tinh trùng ở nhiệt độ -175 độ C.

pH

Tinh trùng hoạt động trong môi trường pH trung tính hoặc hơi kiềm, trong môi trường acid, tinh trùng sẽ giảm hoạt động.

Môi trường pH ảnh hưởng lớn tới thời gian sống sót của tinh trùng

pH môi trường âm đạo còn ảnh hưởng đến sự sống sót của tinh trùng X hoặc Y. Thường các tinh trùng X sống tốt trong môi trường có tính acid, còn tinh trùng Y sống khỏe hơn trong môi trường có tính kiềm.

Vào thời điểm rụng trứng, cổ tử cung sẽ tiết ra chất nhầy có tính kiềm mạnh, còn trước thời điểm rụng trứng 2-3 ngày thì cổ tử cung không tiết chất nhầy có tính kiềm. Do đó, giao hợp vào trước ngày rụng trứng 2-3 ngày thì dễ sinh con gái, còn vào ngày rụng trứng hoặc sau khi vừa rụng trứng thì dễ sinh con trai hơn.

Tuổi tác

Tuổi 20-40 là “thời kì hoàng kim” của các quý ông. Đây cũng là thời điểm tinh trùng hoạt động mạnh nhất và có tuổi thọ cao nhất. Sau 40 tuổi, chất lượng tinh trùng giảm khoảng 0,7% và sau tuổi 60, khoảng 80% tinh trùng bị dị dạng và không có chức năng sinh sản.

Chế độ dinh dưỡng

 

Những bữa ăn hợp lý, đủ chất giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn

Nếu được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm, acid amin, vitamin A, E, tinh trùng sẽ khỏe mạnh và sống lâu hơn. Ngược lại nếu quý ông ăn uống quá kiêng khem có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ trực tiếp của tinh trùng.

Bệnh lý

Một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng bao gồm: quai bị, giãn búi mạch tinh, tinh hoàn lạc chỗ,…

 Những căng thẳng trong cuộc sống ảnh hưởng lớn tới chất lượng tinh trùng

Ngoài ra một số yếu tố khác như nguồn bức xạ từ các thiết bị điện, máy móc, lò vi sóng,…căng thẳng, cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng.

Mọi thông tin tư vấn về sức khỏe sinh lý nam nữ, xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999.

Xem thêm:

>> Khám phá những bí mật của tinh trùng

>> Những câu hỏi thường gặp về Tinh trùng- phần 1 

 

 

 

Ảnh banner Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của tinh trùng
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro