Slider phụ 1 Slider phụ 2

Những câu hỏi thường gặp về Tinh trùng – phần 1

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, trong tinh trùng có mang các gen của bố, khi kết hợp với trứng sẽ tạo ra phôi có kết hợp các đặc điểm di truyền của cả bố và mẹ. Ở phần 1 này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về tế bào đặc biệt này.

Tinh trùng được phát hiện ra khi nào?

Đến tận năm 1677 thế giới loài người mới biết đến sự tồn tại của các chàng tinh trùng nhờ một nhà sản xuất kính hiển vi của Hà Lan – ông Antony van Leeuwenhoek. Khi đó, ông này đã quyết định xem xét tinh dịch của mình dưới kính hiển vi và vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra những chú tinh trùng nhỏ đang bơi lội tung tăng trong đó.

Cấu tạo của tinh trùng

Hình vẽ mô tả cấu tạo đầy đủ của tinh trùng

Tinh trùng gồm đầu, thân và đuôi.

+ Đầu tinh trùng mang  một nửa bộ gen quyết định các đặc tính của cơ thể, trong đó có gen quy định giới tính ở thai nhi.

+ Thân tinh trùng chứa nhiều ti thể thực hiện chức năng chuyển hóa để cung cấp ATP cho sự vận động của tinh trùng.

+ Đuôi có chức năng vận động.

Thời gian cần để sản xuất tinh trùng?

Tinh trùng được sản xuất từ hệ thống ống sinh tinh trong tinh hoàn. Cứ 72 ngày thì có 1 tinh trùng mới được sản xuất từ các tinh tử (tinh trùng nguyên thủy). Đời sống và tuổi thọ của tinh trùng thay đổi dựa vào yếu tố môi trường mà nó bị đẩy vào như: trong đường sinh dục nam, nữ hoặc môi trường bên ngoài đường sinh dục.

Tinh trùng sống được bao lâu?

+ Trong cơ quan sinh dục nam, nếu điều kiện thuận lợi thì tinh trùng có thể tồn tại được 42 ngày.

+ Trong môi trường âm đạo (độ pH từ 3,5-4) làm cho phần lớn tinh trùng chết khi vào đường âm đạo. Một số ít may mắn sống sót và tồn tại khoảng 2-3 tiếng từ đó gia tăng cơ hội thâm nhập vào tử cung và thụ tinh.

Chỉ một số ít tinh trùng sống sót mới có thể tiếp cận trứng để thụ tinh

Sau giao hợp 15 phút thấy xuất hiện tinh trùng ở cổ tử cung và sau 17 phút tinh trùng đã xâm nhập vào bên trong miệng cổ tử cung, sau khoảng một tiếng chúng xuất hiện ở tử cung và sống sót trong vòng 48 tới 72 tiếng. Chúng sẽ di chuyển sang hai bên vòi trứng để gặp trứng hoặc chờ trứng và thụ thai.

+ Ở môi trường ngoài, thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào môi trường tinh trùng tồn tại.

Nằm trong tinh dịch: Tinh trùng có thể tồn tại 20 – 24 giờ sau khi xuất tinh.

Trong môi trường ẩm ướt:Như rơi xuống nước... thì chúng chỉ tồn tại đươc khoảng 10 đế 15 phút.

Trong môi trường khô: Tinh trùng được bắn ra bên ngoài không khí thì chúng sẽ chết ngay hoặc chết trong vài phút (đối với tinh trùng khỏe).

Tuổi thọ và chất lượng tinh trùng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Chất lượng tinh trùng suy giảm theo độ tăng dần của tuổi tác 

+ Tuổi tác: tuổi càng cao chất lượng cũng như số lượng tinh trùng càng giảm. Từ 20-40 tuổi là độ tuổi sung mãn nhất của các quý ông, đây cũng là lúc tinh trùng có sức sống dẻo dai nhất. Sau tuổi 40 trở đi, cứ mỗi năm, sức sống của tinh trùng sẽ giảm đi 0,7% và tinh trùng bắt đầu có hiện tượng biến dạng. Qua tuổi 60, 80% tinh trùng có thể bị biến dạng.

+ Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của tinh trùng là 35-36 độ. Nhiệt độ vượt quá mức này, tinh trùng sẽ chết.

+ Chế độ dinh dưỡng: Nếu được bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất, tinh trùng sẽ phát triển khỏe mạnh. Nếu quý ông ăn uống kiêng khem, thiếu dưỡng chất, đặc biệt là kẽm và acid amin sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ cũng như chất lượng tinh trùng.

+ Bệnh lý: Một số bệnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng bao gồm quai bị, giãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn lạc chỗ,…

Thuốc lá là một trong số các chất kích thích gây suy giảm chất lượng tinh trùng

+ Chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,… ảnh hưởng đến tính chất, chất lượng cũng như khả năng chuyến động của tinh trùng.

 (Còn tiếp)

Mọi thông tin tư vấn về sức khỏe sinh lý nam nữ, xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999.

Xem thêm:

>> Khám phá những bí mật của tinh trùng

>> Giá đỗ có tốt cho tinh trùng không?

 

 

Ảnh banner Những câu hỏi thường gặp về Tinh trùng – phần 1
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro