Slider phụ 1 Slider phụ 2

Những câu hỏi thường gặp về Tinh trùng – Phần 2

Ở phần 1, chúng ta đã tìm hiểu một số thông tin cơ bản về tinh trùng. Ở phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến bệnh lý thường gặp với tinh trùng của các quý ông.

Như ở phần trước đã đề cập, tinh dịch là dịch chứa tinh trùng, do vậy, các bệnh lý về tinh trùng thường đi kèm với tinh dịch.

Tinh dịch và tinh trùng có giống nhau?

+ Tinh dịch là chất dịch trong được sản xuất từ túi tinh và tuyến tiền liệt. 10% dung dịch tinh dịch là từ ống dẫn tinh, 60% từ tuyến tiền liệt và 30% từ túi tinh.

Trong tinh dịch có chứa nhiều chất dinh dưỡng như đường, protein và acid amin, muối khoáng (kẽm, phospho, magnesium, canxi, kali), vitamin C, B12, choline, lượng nhỏ hormone testosteron và prostaglandin,…

Tinh trùng hoạt động được trong môi trường tinh dịch

Tinh dịch phóng ra khi quan hệ có chứa tinh trùng.

Như vậy tinh trùng là một phần của tinh dịch, là yếu tố quyết định sự sinh sản. Còn tinh dich là dịch chứa tinh trùng.

Tinh dịch như thế nào là bình thường?

Tinh dịch bình thường có màu trắng hoặc hơi vàng

Màu sắc bình thường của tinh dịch là màu trắng hoặc hơi vàng. Nếu tinh dịch xuất hiện màu trắng sữa hoặc màu vàng xanh, có thể có triệu chứng viêm.

Nếu tinh dịch xuất hiện màu hồng, màu đỏ hoặc soi dưới kính hiển vi có thể nhìn thấy các tế bào đỏ, tinh dịch đẫm máu, thường là viêm túi tinh, viêm niệu đạo, có trường hợp còn xuất hiện khối u

Tinh trùng yếu là gì?

Tinh trùng dị dạng cũng là một dạng tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là tình trạng bệnh có khả năng gây ra vô sinh ở nam giới. Bệnh tinh trùng yếu thường được chia ra thành 2 dạng :

+ Bản thân tế bào tinh trùng yếu: Thường gặp là dị dạng tinh trùng, tinh trùng di động yếu hoặc không di động

+ Mật độ tinh trùng trong tinh dịch thấp.

Tinh trùng loãng là gì?

Tinh trùng loãng là hiện tượng mật độ tinh trùng trong tinh dịch thấp. Về mặt cảm quan, bạn có thể nhận thấy tình trạng tinh dịch lúc đầu có thể lỏng như nước lã, sau trong như nước vo gạo, có thể hơi nhầy, ngửi có mùi tanh.

Tinh dịch đông đặc và tinh dịch vón cục là bệnh gì ?

+ Bình thường khi mới xuất tinh, tinh dịch thường đặc, nhưng sau khoảng 5-30 phút, tinh dịch sẽ hóa lỏng dần. Nếu sau khi xuất tinh trên 30 phút mà tinh dịch vẫn đặc quánh, không hóa lỏng hoặc hóa lỏng không đáng kể, đó là biểu hiện của tinh dịch đông đặc. Do nằm trong tinh dịch đông đặc, tinh trùng sẽ không di chuyển được vào cơ thể nữ giới để gặp trứng.

Tinh dịch vón cục hay tinh dịch đông đặc là những nguyên nhân tinh trùng yếu và chết

+ Tinh dịch vón cục là tình trạng bệnh lý, tinh dịch là những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột.  Tinh dịch vón cục có thể làm tinh trùng bị suy yếu và chết, khó di chuyển vào sâu bên trong âm đạo người phụ nữ.

Mọi thông tin tư vấn về sức khỏe sinh lý nam nữ, xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 02473 044 999.

Xem thêm:

>> Khám phá những bí mật của tinh trùng

>> Giá đỗ có tốt cho tinh trùng không?

 

 

Ảnh banner Những câu hỏi thường gặp về Tinh trùng – Phần 2
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Thiet ke website pro